Đón đầu đầu tư cổ phiếu của các công ty sản xuất vắc-xin

Vắc-xin

.

Dịch bệnh gây ra bởi virus corona không chỉ là một khủng hoảng y tế mà còn gây ra tác động nặng nề về kinh tế ở hầu như mọi ngóc ngách của thế giới.

Một loại vắc-xin được công bố là điều rất nhiều người – kể cả những nhà đầu tư đang chờ mong. Dưới đây là 3 công ty hiện đang có những “ứng viên” vắc-xin tiềm năng, được kỳ vọng sẽ đưa ra thị trường trong trễ nhất là năm sau. Một khi vắc-xin được công bố, chắc chắn cổ phiếu của những công ty này sẽ tăng vọt. Vì vậy, chuyên gia tại sàn giao dịch chứng khoán UGreenFx cho biết đây là cơ hội tốt để đầu tư những cổ phiếu này.

  1. AstraZeneca – AZD1222
Vắc-xin
Trụ sở nghiên cứu của AstraZeneca tại Cambridge, Anh

AstraZeneca (NYSE: AZN) hiện là một trong số ít công ty đang nắm trong tay loại vắc-xin được nhận xét là tiềm năng. Trước đó nhà sản xuất dược phẩm này đã tạm dừng thử nghiệm giai đoạn cuối đối với ứng cử viên vắc xin tiềm năng AZD1222, sau khi một người tham gia thử nghiệm lâm sàng mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, AZD1222 sẽ sớm tiếp tục thử nghiệm trở lại. Giai đoạn 3 thử nghiệm vắc-xin đang được tiếp tục tại Vương quốc Anh. Giám đốc điều hành Pascal Soriot của AstraZeneca hy vọng công ty vẫn sẽ công bố kết quả thí nghiệm ban đầu trước cuối năm nay.

Bên cạnh loại vắc-xin tiềm năng, AstraZeneca cũng được đáng giá cao khi sở hữu nhiều loại thuốc điều trị ung thư, trong đó có 3 loại thuốc mang lại mức tăng trưởng hàng năm từ 45% trở lên trong nửa đầu năm 2020.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng AstraZeneca sẽ tạo ra mức tăng trưởng thu nhập trung bình hàng năm là 19% trong vòng 5 năm tới. Các nhà đầu tư cũng tỏ ra hài lòng với mức cổ tức chắc chắn của công ty dược phẩm chi trả mỗi năm, hiện ở mức trên 2,5%.

2. Pfizer – BNT162b2

Vắc-xin
Pfizer là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất của Mỹ

Tỷ phú Bill Gates từng bình luận rằng rõ ràng Pfizer (NYSE: PFE) đang là công ty dẫn đầu trong cuộc đua sản xuất vắc-xin. Công ty dược phẩm và đối tác của họ, BioNTech – một công nghệ sinh học của Đức (NASDAQ: BNTX) đang cho thấy những kết quả tích cực trong giai đoạn cuối của các thử nghiệm cho “ứng cử viên” BNT162b2 của họ.

Nếu Pfizer và BioNTech giành được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, họ sẽ ngay lập tức nhận được 1,95 tỷ USD từ chính phủ Mỹ để cung cấp 100 triệu liều BNT162b2. Thỏa thuận đó thậm chí có thể được mở rộng lên đến 400 triệu liều khác. Ngoài ra, hai công ty cũng có các hợp đồng cung cấp vắc-xin lớn cho Canada, Nhật Bản và hiện đang đàm phán một thỏa thuận với châu Âu.

Tiềm năng của Pfizer không chỉ đến từ BNT162b2, công ty dược phẩm này được kỳ vọng sẽ hoàn tất việc sáp nhập với Mylan (NASDAQ: MYL) vào quý IV. Thương vụ này sẽ giúp Pfizer được phép bán lại những loại thuốc đã hết hạn độc quyền bằng sáng chế, bao gồm thuốc làm loãng máu Eliquis và thuốc chữa bệnh hiếm gặp Vyndaqel, cùng với một danh sách với 90 chương trình lâm sàng, 4 chương trình đang chờ phê duyệt theo quy định và 23 chương trình đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Tỷ suất cổ tức của Pfizer cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư. Hiện tại, cổ đông của Pfizer được nhận 4,1% cổ tức mỗi năm.

3. Johnson & Johnson’s – Ad26.COV2.S

Vắc-xin
Johnson & Johnson’s cũng là một đối thủ đáng gờm trong cuộc chiến sản xuất vắc-xin

Gã khổng lồ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe này hiện đang có kế hoạch bắt đầu các nghiên cứu lâm sàng giai đoạn cuối với Ad26.COV2.S trong tháng này. Một trong những yếu tố mà vắc-xin của J&J được đánh giá cao là vì trong khi vắc-xin của các đối thủ yêu cầu phải chích hai liều thì mới có tác dụng, vắc-xin Ad26.COV2.S của J&J được cho là có thể có hiệu quả chỉ với một liều.

Khác với hai cái tên ở trên, J&J là một công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói chung, chứ không phải công ty sản xuất dược phẩm. Vì vậy việc đầu tư sáng chế vắc-xin là một canh bạc đối với J&J. Bởi vì thực tế, tình hình Covid-19 càng tồi tệ, J&J sẽ càng có lợi khi là người cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bán các thiết bị y tế và dược phẩm. Tuy nhiên, tình hình tài chính của J&J cho phép công ty đầu tư vào nghiên cứu và phát triển và mua lại để đảm bảo rằng nó luôn đứng đầu.

Giống như AstraZeneca và Pfizer, Johnson & Johnson cũng đưa ra mức cổ tức hấp dẫn (hiện tại là 2,7%). Tuyệt vời hơn nữa, cổ tức của công ty này đã tăng trong 58 năm liên tiếp.

Facebook Comments Box