Cổ phiếu Microsoft là một trong những cổ phiếu công nghệ tốt nhất

Với tốc độ tăng trưởng vượt trội của Microsoft (mã cổ phiếu: MSFT), rất có thể Microsoft sẽ lại vượt qua Apple trong những năm tới. Mặc dù Apple tỏ ra hào hứng với việc chia tách cổ phiếu và các sản phẩm hỗ trợ tập luyện, nhưng có điều là doanh số từ việc kinh doanh của hãng táo khuyết hầu như không tăng lên trong 5 năm qua.

Microsoft thì ngược lại, vẫn có nhiều lợi nhuận nhờ mảng kinh doanh điện toán đám mây của mình. Tuy nhiên, cổ phiếu MSFT được bán với thu nhập kỳ hạn 28 lần, giảm đáng kể so với 31 lần của Apple.

Bỏ qua thương vụ với TikTok, Microsoft đang có rất nhiều mảng kinh doanh nổi trội

Những bình luận ồn ào gần đây xung quanh cổ phiếu MSFT chủ yếu liên quan đến ứng dụng làm video ngắn TikTok. Với việc Chính quyền Trump thúc giục thương vụ bán lại, một công ty công nghệ lớn của Mỹ sẽ mua các cổ phần từ các chủ sở hữu Trung Quốc. Microsoft và Oracle là hai cái tên ở trong danh sách đàm phán mua lại TikTok.

Tuy nhiên, theo các thông tin mới đây, có vẻ như TikTok sẽ không tiếp tục đàm phán với Microsoft và khả năng Microsoft chiến thắng trong thương vụ này là rất thấp. Cổ phiếu của Microsoft đã giảm 10% trong hai tuần qua, một phần dường như là do việc đã mất đi cơ hội sở hữu nền tảng đang ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng này.

Nhưng việc đó không có gì là quá lớn lao với Microsoft. Các mảng kinh doanh hiện tại của gã khổng lồ này đang hoạt động rất tốt. Quý trước, mảng hệ điều hành Windows đã tăng 7% – một con số khá lớn khi mà Windows đã là một nền tảng khổng lồ từ trước đó. Trong khi đó, Surface tăng 30% và Xbox đã được thúc đẩy tăng bởi một làn sóng người chơi game, lên 68%. Mảng kinh doanh điện toán đám mây Azure cũng đạt mức tăng trưởng 50%. Chỉ có mảng Tìm kiếm là không đi lên do doanh thu từ quảng cáo giảm. Tuy nhiên, Microsoft đang nhận được một sự thúc đẩy to lớn từ các điều kiện hiện tại, ngay cả khi giá cổ phiếu đã giảm một số trong một số đợt của mùa hè này.

Ngoài sức mạnh tổng thể của công ty, có một chất xúc tác sắp tới. Microsoft sẽ tung ra Xbox Series X mới vào Tháng 11 năm nay. Đã rất nhiều năm kể từ lần cuối Microsoft ra mắt sản phẩm Xbox mới. Do đó, mặc dù mảng Game nói chung không chiếm phần lớn trong miếng bánh doanh thu tổng thể của Microsoft, nhưng năm 2021 có thể là một năm lớn với cả doanh số bán máy chơi game console và doanh số từ số lượng lớn trò chơi cho hệ thống máy mới.

Bỏ qua thương vụ với TikTok, Microsoft đang có rất nhiều mảng kinh doanh nổi trội

Cổ tức từ Microsoft có thể là một phần thu nhập của bạn

Hầu hết các nhà đầu tư không nghĩ về Microsoft như một trò chơi cổ tức. Điều đó cũng dễ hiểu. Cổ phiếu của Microsoft đã tăng 2,5% vào thời điểm cách đây không lâu khi giá cổ phiếu đang thấp hơn nhiều, tuy nhiên, tính đến tuần trước, nó chỉ trả 1,0%. Vậy tại sao phải quan tâm đến cổ tức?

Bạn nên nghĩ về cổ phiếu Microsoft như một nguồn thu nhập bởi vì cổ tức của nó tăng quá nhanh. Trên thực tế, Microsoft đã tăng cổ tức hơn 10%/năm cộng lại hàng năm trong mười năm qua. Nếu bạn mua cổ phiếu MSFT chỉ 5 năm trước, tức là vào năm 2015, thì bây giờ bạn đang nhận được lợi tức hàng năm là 5,1%.

Và chuỗi tăng đó vẫn tiếp tục. Hôm Thứ Ba tuần trước, Microsoft đã công bố một đợt tăng cổ tức 10% nữa, vì nó sẽ nâng mức cổ tức hàng quý từ 51 cent lên 56 cent mỗi quý. Với việc công ty kiếm được hơn 6$/cổ phiếu mỗi năm, con số này dẫn đến tỷ lệ chi trả chỉ 30% hoặc hơn, có nghĩa là công ty có thể duy trì mức tăng trưởng cổ tức nhanh chóng này trong nhiều năm tới. Mặc dù cổ tức ban đầu của Microsoft hiện không lớn, nhưng với tốc độ tăng trưởng như vậy, nó có thể chi trả một phần đáng kể nhu cầu thu nhập trong tương lai của bạn nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn.

Nhận định cổ phiếu MSFT

Trong một thế giới của những cổ phiếu công nghệ cực đắt đỏ, Microsoft có nhiều sức hút hơn bạn tưởng. Cổ phiếu MSFT được giao dịch với giá lên tới 190$ trước đại dịch và đạt 210$ lần đầu tiên vào Tháng 7. Mặc dù có một đợt các cổ phiếu công nghệ tăng mạnh vào cuối mùa hè này, nhưng trên thực tế, Microsoft đã không có một sự tăng giá nào và nó chỉ tăng khoảng 10% hoặc hơn một chút trong suốt thời gian của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, khi bạn nghĩ về các công ty đã thực sự thu được lợi nhuận từ các sự kiện năm nay, Microsoft đang ở vị trí khá cao trong danh sách đó. Mảng kinh doanh phần mềm cốt lõi của Microsoft đang mạnh hơn bao giờ hết. Nền tảng đám mây Azure đã nhận được một sự thúc đẩy lớn từ việc tăng tốc trong xu hướng các công ty và tập đoàn chuyển sang làm việc từ xa. Các dịch vụ phụ trợ khác của Microsoft như Skype và Github cũng được hưởng lợi từ xu hướng làm việc tại nhà.

Mặc dù chúng ta đều kỳ vọng cổ phiếu công nghệ nói chung sẽ mang lại một số mức tăng ấn tượng vào năm 2020 khi đại dịch bắt đầu giảm xuống, nhưng Microsoft vẫn sẽ là gã khổng lồ có giá tốt hơn hầu hết các công ty cùng ngành.

Theo Investor Place

Đầu tư cổ phiếu Microsoft ngay tại UGreenFX:

Facebook Comments Box