Căng thẳng trong cuộc chiến tranh giành chiếc ghế Thẩm phán tòa Tối cao khiến chứng khoán Mỹ rực đỏ

Thẩm phán Tòa Tối cao

.

Truyền thông nước Mỹ cho biết bà Ruth Bader Ginsburg, một trong chín thẩm phán Tòa Tối cao của nước này vừa qua đời hôm 18/9 vì bệnh hiểm nghèo.

Bà Ruth Bader Ginsburg là nữ thẩm phán có thời gian phục vụ lâu nhất tại Tòa Tối cao Mỹ. Năm 1993, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đề cử bà Ginsburg vào vị trí này và được phê chuẩn. Bà là người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán Tòa Tối cao. Bà được biết tới là người bảo mệ mạnh mẽ cho nữ quyền, ủng hộ hôn nhân đồng tính, quyền được phá thai…. Bà còn được coi là biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng ở Mỹ.

Thẩm phán Tòa Tối cao
Bà Ruth Bader Ginsburg được biết tới là người bảo mệ mạnh mẽ cho nữ quyền, ủng hộ hôn nhân đồng tính, quyền được phá thai,..

Thẩm phán tòa Tối cao Mỹ là vị trí gần như trọn đời. Điều III, phần 1 của Hiến pháp Mỹ quy định Thẩm phán Tối cao sẽ đảm nhiệm chức vụ chừng nào còn có tư cách đạo đức tốt. Thẩm phán tối cao chỉ có thể bị cách chức nếu bị Hạ viện luận tội và sau đó bị kết tội tại phiên tòa do Thượng viện tiến hành. Tổng thống hoàn toàn không thể tác động tới vị trí Thẩm phán tòa Tối cao mà chỉ có quyền đề cử cho ứng viên vào vị trí này để Thượng viện phê chuẩn.

Dù không có liên hệ trực tiếp với thị trường tài chính Mỹ nhưng sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg vào thời điểm nhạy cảm này đã đè nặng lên tâm lý các nhà đầu tư tại phố Wall. Chính vì vai trò to lớn, Thẩm phán tòa Tối cao là vị trí có thể tác động tới chính sách và đời sống của người dân Mỹ trong nhiều thập kỷ tới chứ không chỉ một hay vài năm.

Tổng thống Donald Trump, một người bảo thủ, gần như chắc chắn sẽ đề cử một người có quan điểm bảo thủ vào chiếc ghế Thẩm phán Tòa Tối cao còn trống. Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đưa ra đề cử chính thức vào ngày 25 hoặc 26/9. Hiện tại, đang có 5 ứng viên cho vị trí này và Nhà Trắng đang tiếp tục lựa chọn. Khả năng người ông Trump đề cử sẽ đắc cử rất cao bởi Thượng viện, cơ quan nắm quyền phê chuẩn, hiện do người Cộng hòa kiểm soát.

Thẩm phán Tòa Tối cao
Chiếc ghế mà bà Ginsburg để lại đang trở thành tâm điểm cuộc chiến căng thẳng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Chiếc ghế mà bà Ginsburg đang trở thành tâm điểm cuộc chiến căng thẳng giữa người Dân chủ và Cộng hòa. Nó gạt sang một bên gói kích thích kinh tế mới, vốn đang lầm vào bế tắc vì những bất đồng giữa 2 đảng. Người ta cho rằng, kinh tế Mỹ chỉ có thể đạt được một gói kích thích mới cho tới sau cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.

Kết hợp với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ở Mỹ và châu Âu cùng làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ sau khi nó chạm đỉnh lịch sử vài tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đang trải qua đợt bán tháo theo tuần dài nhất 1 năm qua.

Nguồn: Tổng hợp

Facebook Comments Box